Hỏi đáp pháp luật

Anh Phạm Văn Nam - Hạ Long: hỏi về trình tự, hồ sơ cấp Giấy phép vận tải hành khách bằng xe taxi tại tỉnh Quảng Ninh theo quy định pháp luật hiện hành?

Vũ Anh Law Trả lời:

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất và chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh tại Điều 13, Điều 17 Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Trình tự thực hiện: Nộp 01 bộ hồ sơ sơ đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh tại Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ninh theo Khoản 6, Điều 20 Nghị định 86/2014/NĐ-CP.

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh theo Khoản 1, Điều 21 Nghị đinh 86/2014/NĐ-CP quy định gồm:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh (Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 63/2014/TT-BGTVT);

+ Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

+ Bản sao chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;

+ Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;

+ Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông;

+ Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải.

Thời hạn giải quyết thủ tục: 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp từ chối, phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Chị Tạ Thanh Huyền - Thái Nguyên: hỏi vợ chồng tôi đã ly hôn. Chúng tôi có 01 con chung năm nay 8 tuổi và Tòa án quyết định tôi là người có quyền trực tiếp nuôi dưỡng cháu. Nay tôi muốn đưa con ra nước ngoài sinh sống thì có phải xin ý kiến của người bố không? Nêu có thì thủ tục như thế nào?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015, người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên là cha, mẹ. Theo đó, chị Huyền và chồng chị đồng thời là người đại diện theo pháp luật của người con chung chưa thành niên.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, sau khi ly hôn cha, mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông non, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên.

Nếu chị Huyền muốn đưa con chung ra nước ngoài sinh sống cùng mình cần có sự đồng ý của người bố.

Để có căn cứ chứng minh quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình tại nước sở tại (nơi đến sinh sống), tránh bị hiểu lầm là cản trở quyền của người không trực tiếp nuôi con theo Khoản 3 Điều 82, Khoản 2 Điều 83 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, vợ chồng chị Huyền cần lập Văn bản Thỏa thuận về việc đưa cháu con theo mẹ sang nước ngoài sinh sống.

Trình tự, thủ tục định cư cụ thể của người con sẽ thực hiện theo pháp luật nước sở tại, nơi chị Huyền đến sinh sống.

Anh Phạm Văn Tuấn hỏi về điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với người Việt Nam.
Vũ Anh Law Trả lời:

Điều 18 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với người Việt Nam cụ thể:

Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

+ Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;

+ Giấy chứng nhận là lương y;

+ Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

 

Chị Phan Thị Thu Huyền - Uông Bí hỏi về thủ tục tuyên bố một người mất tích theo quy định của pháp luật.

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

 Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh

Anh Phạm Thanh Thản - Hải Hà hỏi: Tôi điều khiển xe máy lưu thông trên đường nhưng không có bằng lái. Nếu bị kiểm tra thì tôi có thể bị xử phạt như thế nào?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Trường hợp anh Thản điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe theo quy định thuộc vào hành vi bị nghiêm cấm theo Khoản 9, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, trường hợp anh Thản có bằng lái nhưng không mang theo thì có thể bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng.

Trường hợp anh Thản không có bằng lái xe máy nhưng vẫn điều khiển xe lưu thông trên đường, có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện trong trường hợp không có bằng lái còn có thể bị xử phạt bổ sung là tạm giữ phương tiện vi phạm theo Điểm i, Khoản 1 Điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ-CP để ngăn chặn hành vi vi phạm hành chính nói trên.

Bên cạnh đó, nếu xe máy vi phạm là do người khác cho anh Thản mượn thì người chủ phương tiện còn bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng với cá nhân và từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức.

Chị Nguyễn Thị My - Móng Cái hỏi: bố mẹ tôi có mảnh đất gần 400m2 tại phường Ka Long, đến nay bố mẹ tôi muốn tách thửa đất để tặng cho tôi với diện tích khoảng 50m2. Thửa đất được tách nói trên cần có điều kiện gì không?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 5 Quyết định 1768/2014/QĐ-UBND, sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Quyết định 14/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh, các thửa đất sau khi tách của gia đình chị My cần đảm bảo các điều kiện:

- Diện tích các thửa không nhỏ hơn 45m2

- Chiều rộng (chiều bám đường) và chiều sâu không nhỏ hơn 4,5m (không kể diện tích lối đi, hệ thống thoát nước, phần diện tích thửa đất nằm trong hành lang an toàn giao thông, hành lang đường ống xăng dầu, hành lang đường điện và hành lang các công trình khác không được phép xây dựng nhà ở).

Ngoài ra, thửa đất của gia đình chị My không được tách thửa nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Không đảm bảo điều kiện sau khi tách

- Thửa đất theo uy hoạch xây dựng thực hiện dự án xây dựng khu dân cư, đô thị, phát triển nhà ở, đấu giá QSDĐ đã được phê duyệt.

- Thửa đất đã có Thông báo hoặc Quyết định thu hồi đất.

- Đất trong khu vực có hiện tượng thiên tại đe dọa tính mạng con người.

- Thửa đất sau khi tách không có đường đi vào.

Anh Bùi Hoàng Hải hỏi: Trường hợp giáo viên mầm non có hành vi đánh đập trẻ em thì bị xử lý như thế nào?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 6, Điều 4 Luật Trẻ em 2016, bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Tùy vào tính chất, mức độ nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc hình sự, cụ thể:

Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP, hành vi ngược đãi trẻ em có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, phải áp dụng các biện pháp:

- Buộc chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) cho trẻ em đối với hành vi vi phạm;

- Buộc tiêu hủy vật phẩm gây hại cho sức khỏe trẻ em đối với hành vi vi phạm;

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

Ngoài ra, hành vi bạo hành có thể chịu trách nhiệm hình sự, một trong số các tội sau, cụ thể:

- Tội Hành hạ người khác quy định tại Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015, với mức hình phạt từ 03 tháng đến 03 năm tù.

- Tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác, với mức hình phạt cao nhất từ bị phạt cải tạo không giam giữ 03 năm đến   tù chung thân.

Bà Lê Thị Gấm hỏi: Mức phụ cấp đối với nhà giáo trong đơn vị sự nghiệp công lập?

 
Vũ Anh Law Trả lời:

Theo Thông tư liên tịch số 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC:

- Đối với nhà giáo trực tiếp giảng dạy trong trường ĐH, CĐ, các học viện, trường bồi dưỡng của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tổ chức Đảng, tổ chức CT-XH ở Trung ương và trường chính trị của các tỉnh: 25%

- Đối với nhà giáo trực tiếp giảng dạy trong trường THCS, THPT, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - hướng nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm dạy nghề ở đồng bằng, thành phố, thị xã; trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề; các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện: 30%.

- Đối với nhà giáo trực tiếp giảng dạy trong trường mầm non, tiểu học ở đồng bằng, thành phố, thị xã; trường THCS, THPT các trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa: 35%.

- Đối với nhà giáo trực tiếp giảng dạy trong trường sư phạm, khoa sư phạm, trường cán bộ quản lý GD - ĐT, môn chính trị trong trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề: 40%.

- Đối với nhà giáo trực tiếp giảng dạy môn Mác - Lênin, Tư tưởng HCM trong trường ĐH, CĐ: 45%.

- Đối với nhà giáo trực tiếp giảng dạy trong trường mầm non, tiểu học ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa: 50%.

Bà Hoàng Thị Phương hỏi: Tôi đi làm việc tại Công ty từ 08 giờ sáng đến 10 giờ sáng cùng ngày thì bị ốm và phải nhập viện chữa trị bệnh. Do thời gian nhập viện trước 12 giờ sáng cùng ngày nên tôi được thanh toán chế độ BHXH nguyên ngày hôm đó. Vậy thời gian tôi làm việc buổi sáng tại Công ty có được hưởng lương không? Có được vừa chi trả chế độ bảo hiểm, vừa trả lương cho tôi không?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 186 Bộ luật Lao động năm 2012, Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.

Như vậy, trường hợp chị Hoàng Thị Phương trong cùng một ngày vừa có thời gian đi làm, vừa có thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau thì thời gian chị Phương nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau, Công ty chị không phải trả lương cho người lao động.

Thời gian chị Phương thực tế làm việc, Công ty chị phải trả lương cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Trường hợp Công ty chị Phương trả lương theo giờ, tiền lương của chị được tính bằng 02 giờ làm việc nhân (x) với đơn giá tiền lương.

Nếu chị Phương được thanh toán lương theo sản phẩm, tiền lương của ngày làm việc được tính bằng số sản phẩm chị thực hiện trong 02 giờ nhân (x) với đơn giá sản phẩm.

Chị Hoàng Thị Phương lưu ý xác nhận thời gian làm việc thực tế để có căn cứ đề nghị Công ty tính, trả lương theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Đông - Quảng Yên hỏi: tôi dự định đặt biển quảng cáo trên nóc tòa nhà Công ty đang thuê trụ sở. Xin hỏi cần thực hiện thủ tục pháp lý gì?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Tiết 2.1.1.4, Khoản 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng và lắp đặt phương tiện ngoài trời, các phương tiện quảng cáo ngoài trời không được che lấp nóc/mái nhà trừ các phương tiện quảng cáo dạng chữ, hình, biểu tượng.

Do đó, khi đặt biển quảng cáo trên nóc công trình xây dựng, Công ty ông Đông nên lựa chọn dạng hình, dạng chữ, biểu tượng và không đặt các bảng quảng cáo, pano, màn hình điện tử.

Trường hợp biển hiệu quảng cáo gắn trên nóc tòa nhà có diện tích một mặt trên 20m2 và kết cấu khung kim loại, Công ty ông Đông hoặc tổ chức làm dịch vụ quảng cáo cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép xây dựng công trình quảng cáo theo Điểm b, Khoản 2, Điều 31 Luật Quảng cáo 2012 trước khi tiến hành việc xây dựng, lắp đặt.

Ngoài ra, sau khi được cấp Giấy phép xây dựng công trình quảng cáo, Công ty ông Đông hoặc tổ chức làm dịch vụ quảng cáo cần lập Hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo, gửi tới cơ quan có thẩm quyền theo Điều 29 Luật Quảng cáo 2012.

Chị Phạm Thị Thanh Hương – Vân Đồn hỏi về việc nghĩa vụ cấp dưỡng của vợ hoặc chồng khi ly hôn đối với con chưa đủ 18 tuổi

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Đồng thời, theo Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 177 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Anh Hoàng Xuân Vinh – Cẩm Phả hỏi về nội dung đơn khởi kiện và tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện đối với quyết định hành chính của UBND cấp huyện.

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo Điều 188 Luật Tố tụng Hành chính 2015, đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau: Ngày, tháng, năm làm đơn; Tòa án được yêu cầu giải quyết vụ án hành chính; Tên, địa chỉ; số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Nội dung quyết định hành chính; Nội dung quyết định giải quyết khiếu nại (nếu có); Yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết; Cam đoan về việc không đồng thời khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Trường hợp vì lý do khách quan mà người khởi kiện không thể nộp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện thì họ phải nộp tài liệu, chứng cứ hiện có để chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm.

Theo Khoản 4, Điều 32 Luật Tố tụng Hành chính 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có quyền giải quyết theo tục tục sơ thẩm khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án.

Chị Phan Thị Thu Hằng – Hạ Long hỏi về những bản án, quyết định dân sự sẽ được công nhận và thi hành bản án của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam.

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điều 423 Bộ luật tố tụng Dân sự 2015 thì Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài sau đây được xem xét công nhận và cho thi hành tại Việt Nam:

- Bản án, quyết định về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của Tòa án nước ngoài được quy định tại điều ước quốc tế mà nước đó và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

- Bản án, quyết định về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của Tòa án nước ngoài mà nước đó và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chưa cùng là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại;

- Bản án, quyết định dân sự khác của Tòa án nước ngoài được pháp luật Việt Nam quy định công nhận và cho thi hành.

Quyết định về nhân thân, hôn nhân và gia đình của cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài cũng được xem xét công nhận và cho thi hành tại Việt Nam như bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều này 432.

Cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu công nhận và cho thi hành hoặc không công nhận bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài theo quy định tại Điều 425 Bộ luật Tố tụng Dân sự có thể tự mình hoặc người đại diện hợp pháp của họ có quyền yêu cầu Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài.

Ông Phạm Văn Bình – Cẩm Phả, Quảng Ninh hỏi về thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 tại Quảng Ninh.

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì ông phải nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp tỉnh Quảng Ninh cụ thể tại bộ phận Tư pháp của Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh kèm theo các giấy tờ sau:

- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

- Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009 là không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài thì thời hạn không quá 15 ngày.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người, riêng đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ) là 100.000 đồng/lần/người.

Bà Trần Thị Mai Hường - Cái Dăm, Bãi Cháy hỏi: Tôi có mua lại chiếc xe ô tô hiệu Cerato, tôi đã sang tên và muốn đổi lại màu sơn cho hợp phong thủy. Việc đổi màu có được không? Thủ tục?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo khoản 1 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe: xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn; gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn; giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát hoặc xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng hoặc thay đổi các thông tin của chủ xe hoặc chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của Thông tư này.

Như vậy, theo quy định trên, khi thay đổi màu sơn xe, bạn cần đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

- Giấy khai đăng ký xe;

- Các giấy tờ của chủ xe theo quy định (nếu chủ xe là công dân Việt Nam thì xuất trình chứng minh nhân dân; trường hợp chưa được cấp chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu).

- Nộp lại giấy chứng nhận đăng ký xe.

Khi đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thì giữ nguyên biển số. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì đổi sang biển 5 số theo quy định. 

 

Ông Đặng Văn Linh - Sơn Dương, Hoành Bồ hỏi: Tôi thành lập Công ty được 02 tháng, đã ký kết Hợp đồng với đối tác nhưng chưa đăng ký, sử dụng con dấu có sao không?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014, Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

a) Tên doanh nghiệp;

b) Mã số doanh nghiệp.

Nhưng trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đồng thời, Khoản 8, Điều 6 Nghị định 99/2016/NĐ-CP, việc sử dụng con dấu chưa đăng ký mẫu con dấu là hành vi bị nghiêm cấm.

Công ty của anh Linh sử dụng con dấu khi chưa đăng ký với Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh Quảng Ninh là trái quy định pháp luật.

Hành vi vi phạm nói trên có thể bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng và buộc thu hồi con dấu theo quy định tại Điểm b, Khoản 2; Điểm a, Khoản 6 Điều 12 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Các hợp đồng đã ký kết với đối tác của Công ty anh Linh có thể không đảm báo giá trị về mặt pháp lý.

 

Chị Bùi Thị Hồng Lan - Cô Tô hỏi: Sau khi chấm dứt HĐLĐ với đơn vị cũ, tôi có làm thủ tục và đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nay nếu tôi ký hợp đồng thử việc với đơn vị mới có bị chấm dứt trợ cấp thất nghiệp không?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp có việc làm. Bao gồm:

- Đã giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ đủ 03 tháng trở lên. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

- Có quyết định tuyển dụng đối với những trường hợp không thuộc đối tượng giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Ngày có việc làm trong trường hợp này được xác định là ngày bắt đầu làm việc của người đó ghi trong quyết định tuyển dụng;

- Người lao động thông báo đã có việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Ngày mà người lao động được xác định có việc làm là ngày ghi trong thông báo có việc làm của người lao động.

Trường hợp chị Lan đang ký HĐ thử việc (thời hạn dưới 03 tháng) thì không  được coi là có việc làm theo Điểm b Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP.

Do đó, trong thời gian thử việc chị Lan vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 

Ông Nguyễn Thế Giỏi - Hạ Long hỏi: Con gái tôi chưa chồng nhưng đã có một đứa con trai 5 tuổi. Hiện con gái tôi quen một người và định đi đến hôn nhân. Con gái tôi vẫn giấu bạn trai việc có con. Tôi muốn nhận cháu tôi làm con nuôi được không?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điều 13 Luật Nuôi con nuôi 2010 về các hành vi bị cấm trong việc nuôi con nuôi bao gồm:

Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.

2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.

3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.

4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.

6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.

7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Các quy định nói trên nhằm đảm bảo việc nuôi con nuôi phù hợp với truyền thống văn hóa, đạo đức của Việt Nam, không đảo lộn thứ bậc trong gia đình.

Vì vậy, trường hợp của ông Giỏi không thể nhận cháu ngoại làm con nuôi dù với bất kỳ mục đích gì.

 

Anh Trịnh Minh Thành - Móng Cái hỏi: Về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất đai?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Đều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, hành vi lấn chiếm đất đai có thể bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

- Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

+ Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

+ Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định như trên.

Chị Trần Ánh Viên - Hạ Long hỏi: Điều kiện để được cấp Giấy phép bán buôn thuốc lá là gì?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, Khoản 8, Khoản 9 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP, Khoản 3 Điều 7 Nghị định 08/2018/NĐ-CP điều kiện cấp Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá gồm:

- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

- Có hệ thống bán buôn sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh nơi thương nhân đặt trụ sở chính (tối thiểu phải từ 02 thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá trở lên);

- Có văn bản giới thiệu của Nhà cung cấp sản phẩm thuốc lá hoặc của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh;

- Có bản cam kết của doanh nghiệp về bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ cấp Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá quy định tại Khoản 2 Điều 27 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, sửa đổi Khoản 12 Điều 1 Nghị định 106/2017/NĐ-CP

Chị Viên lập 02 bộ hồ sơ: 01 hồ sơ lưu tại Công ty và 01 hồ sơ nộp Sở Công Thương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Anh Hoàng Văn Tuấn – Cẩm Phả hỏi về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Khoản 1, Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cụ thể như sau:

- Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm.

- Các vi phạm hành chính sau có  thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là 02 năm:

Vi phạm về kế toán; thủ tục thuế; phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; xây dựng; bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, hải sản; quản lý rừng, lâm sản; điều tra, quy hoạch, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước; thăm dò, khai thác dầu khí và các loại khoáng sản khác; bảo vệ môi trường; năng lượng nguyên tử; quản lý, phát triển nhà và công sở; đất đai; đê điều; báo chí; xuất bản; sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả; quản lý lao động ngoài nước thì .

- Vi phạm hành chính là hành vi trốn thuế, gian lận thuế, nộp chậm tiền thuế, khai thiếu nghĩa vụ thuế thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về thuế;

- Thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

+ Đối với vi phạm hành chính đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

+ Đối với vi phạm hành chính đang được thực hiện thì thời hiệu được tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

 

Chị Ngô Thị Nguyệt – Vân Đồn hỏi về quy định gặp người thân đang bị tạm giam tại Trại tam giam Công an tỉnh Quảng Ninh.

 

Vũ Anh Law Trả lời:
 

Theo quy định tại Điều 22 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015,

- Người bị tạm giam được gặp thân nhân một lần trong một tháng; trường hợp tăng thêm số lần gặp hoặc người gặp không phải là thân nhân thì phải được cơ quan đang thụ lý vụ án đồng ý.

- Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ.

- Người đến thăm gặp phải xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy tờ xác nhận về quan hệ với người bị tạm giam trong trường hợp là thân nhân của họ. Việc thăm gặp phải chịu sự giám sát, theo dõi chặt chẽ của cơ sở giam giữ; không làm ảnh hưởng đến các hoạt động tố tụng hình sự của cơ quan, người có thẩm quyền; tuân thủ quy định về thăm gặp; trường hợp cơ quan thụ lý vụ án có yêu cầu thì phối hợp với cơ sở giam giữ để giám sát, theo dõi việc thăm gặp.

- Thủ trưởng cơ sở giam giữ quyết định cụ thể thời điểm thăm gặp; thông báo cho cơ quan đang thụ lý vụ án về việc thăm gặp người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

- Trong trường hợp người thân không mang theo giấy tờ tùy thân thì theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 thì Thủ trưởng cơ sở tạm giữ, sẽ không cho gặp người bị tạm giữ, tạm giam.

 

Chị Hoàng Minh Hà hỏi: Tôi dự định mở Công ty Cổ phần kinh doanh mặt hàng thuốc lá thì cần làm những thủ tục như thế nào?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Để mở công ty cổ phần kinh doanh mặt hàng thuốc lá chị Hà cần thực hiện các thủ tục sau:

Thứ nhất, đăng ký thành lập Công ty cổ phần. Căn cứ Điều 23; Khoản 1, Điều 27 Luật Doanh nghiệp 2014; Điều 22 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, chị Hà thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, cụ thể:

- Số lượng: 01 bộ hồ sơ;

- Thành phần hồ sơ:

 + Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Mẫu Phụ lục I-4 kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT);

+ Điều lệ công ty cổ phần;

+ Danh sách cổ đông sáng lập (Mẫu Phụ lục I-7 kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT);

+ Bản sao các giấy tờ theo quy định tại Khoản 4, Điều 23 Luật Doanh nghiệp 2014; Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

- Thời hạn: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thứ hai, Công ty chị Hà dự định kinh doanh mặt hàng thuốc lá. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 19 Luật Phòng chống tác hại thuốc lá 2012; Khoản 2, Điều 4 Nghị định 67/2013/NĐ-CP, kinh doanh thuốc lá là một trong các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, bị Nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức mua bán, chế biến, nhập khẩu thuốc lá phải có Giấy phép do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

 

Chị Hoàng  Thị Tám - Hạ Long hỏi: Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Để thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiêu, chị Tám nộp 01 hồ sơ tại Cục Sở hữu Trí tuệ.

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định tại Điều 100, Điều 108 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009);  Điểm 7.1, Tiết 7, Mục 1 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, gồm:

- 02 Tờ khai theo mẫu Mẫu 04-NH, ban hành kèm Phụ lục A của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN, có gắn nhãn hiệu theo Điểm 37.4, Tiết 37, Mục 5 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

- 05 Mẫu nhãn hiệu giống nhau và phải đáp ứng các yêu cầu về kích thước, cách trình bày, màu sắc theo quy định tại Điểm 37.5, Tiết 37 Mục 5 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN (sửa đổi bởi Khoản 8 Điều 1 Thông tư 18/2011/TT-BKHCN);

- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ) theo Khoản 5 Điều 2 Thông tư 13/2010/TT-BKHCN;

- Giấy ủy quyền, nếu nộp thông qua đại diện.

Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghiệp, có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ; thẩm định hình thức đơn; công bố đơn hợp lệ; thẩm định nội dung đơn; cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ; đăng bạ và công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

 

Anh Nguyễn Văn Nam - Mông Dương hỏi: Vợ tôi sinh em bé, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không? Chế độ như thế nào?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điều 31, Khoản 2, Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

- 05 ngày làm việc;

- 07 ngày làm việc khi vợ phải sinh con phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

- Trường hợp sinh đôi nghỉ 10 ngày làm việc, sinh ba trở lên thì cứ mỗi con nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

- Trường hợp sinh đôi trở lên mà phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc;

Thời gian nghỉ việc hưởng lương chế độ thai sản theo quy định được tính trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày sinh con.

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014: Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng một ngày đối với trường hợp thai sản được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Trường hợp vợ anh sinh con, nhưng chỉ có anh tham gia bảo hiểm xã hội thì anh được trợ cấp 01 lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

 

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Hạ Long hỏi: Con trai tôi năm nay 18 tuổi. Trên Giấy khai sinh của con, tôi có khai sai họ tên đệm của tôi. Nay tôi muốn đính chính lại thì cần làm thủ tục gì?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 12, Điều 4; Điều 26; Điều 45 Luật Hộ tịch 2014, để sửa đổi họ tên mẹ trên Giấy khai sinh của con trai, chị Tuyết cần thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch theo quy định. Trình tự như sau:

Nộp 01 hồ sơ đăng ký cải chính hộ tịch đến UBND TP. Hạ Long theo quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 7; Khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch 2014.

Hồ sơ theo Điều 28; Khoản 1 Điều 47 Luật Hộ tịch 2014, gồm có:

- Tờ khai cải chính hộ tịch (Mẫu kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP, sửa đổi tại Công văn số 1288/HTQTCT-HT);

- Giấy khai sinh (bản gốc);

- Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh; Giấy khai kết hôn của chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (bản sao có chứng thực).

Thời hạn giải quyết hồ sơ là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn được kéo dài, nhưng không quá 03 ngày.

Công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm ghi nội dung cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh của con trai chị.

 

Anh Phạm Thanh Hóa - Cẩm Phả hỏi: Công ty tôi dự kiến thực hiện chương trình khuyến mại dưới hình thức tổ chức chương trình mua sắm và trúng thưởng cho khách hàng tại tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh, thành lân cận. Vậy thủ tục đăng ký khuyến mại được thực hiện ở đâu và hồ sơ ra sao?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều 19 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, trường hợp Công ty anh Hóa dự kiến thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức bán hàng kèm theo việc tham dự chương trình có tính may rủi cho khách hàng trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên thì cần thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại tại Bộ Công Thương.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

- Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại;

- Thể lệ chương trình khuyến mại;

- Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;

- Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại.

Công ty của anh Hóa có thể lựa chọn một trong các cách thức đăng ký:

- Nộp 01 hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Nộp 01 hồ sơ đăng ký trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

- Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

Bà Phạm Thị Lan Hồng - Hạ Long hỏi: hàng xóm nhà tôi có xây cổng sắt chặn ngang lối đi chung của khu phố từ năm 2006. Chính quyền đã nhiều lần yêu cầu tháo dỡ nhưng gia đình này không thực hiện. Xin hỏi cách giải quyết như thế nào?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Việc hàng xóm nhà bà Hồng tự ý xây dựng cổng sắt ngoài ranh giới diện tích đất được phép quản lý, sử dụng là hành vi lấn đất theo Khoản 2, Điều 4 Nghị định 182/2004/NĐ-CP (nay là Khoản 1, Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP), gây ảnh hưởng đến việc sử dụng đất hợp pháp của các hộ xung quanh, vi phạm quy định tại Khoản 2, Điều 11; Điều 15; Khoản 1, Điều 107 Luật Đất đai 2003.

Hành vi này phải bị xử phạt vi phạm hành chính đối với lấn chiếm đất đai và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu ngay từ khi có hành vi theo Khoản 1, Khoản 4 Điều 10 Nghị định 182/2004/NĐ-CP.Tính đến nay, đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng cộng sắt diễn ra từ năm 2005 - 2006 theo Điểm a, Điểm b Khoản 1, Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Vì vậy,  bà Hồng có thể gửi văn bản đề nghị UBND cấp xã kiểm tra, lập Biên bản vi phạm đố với hành vi lấn đất, xây dựng trái phép và ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo Khoản 2, Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

 

Anh Phạm Anh Khoa - Hà Nội: Tôi vừa chuyển nhượng cổ phần tại một Công ty cổ phần cho một số cá nhân. Trình tự thực hiện việc nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng cổ phần  như thế nào?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Mục a.3, Điểm a, Khoản 5, Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, sửa đổi tại Khoản 6 Điều 21  Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần chưa là công ty đại chúng hoặc không ủy quyền cho công ty chứng khoán quản lý danh sách cổ đông phải tự kê khai nộp thuế theo từng lần phát sinh.

Căn cứ quy định Khoản 5 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, sửa đổi tại Khoản 6 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, anh Khoa nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế quản lý doanh nghiệp có cổ phần mà anh Khoa đã chuyển nhượng.

Hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai mẫu số 04/CNV-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC;

- Bản chụp hoặc Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế  chậm nhất là ngày thứ 10 (mười) kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng chứng khoán có hiệu lực theo quy định của pháp luật.

Thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế (tức 10 ngày kể từ ngày Hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực)

Cá nhân chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần nộp thuế theo thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần, cụ thể:

Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng cổ phần  x Thuế suất 0,1%.

 

Bà Đồng Thị Mai Hòa - Hạ Long: Điều kiện để được cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 93 Luật Xây dựng 2014, điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ bao gồm:

- Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

- Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

- Có Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại Khoản 7, Điều 79 Luật Xây dung 2014;

- Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật Xây dựng 2014.

Ngoài ra, nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

   

Anh Tô Vĩnh Bảo - Hải Hà hỏi: tôi đang đi học đại học năm thứ ba và được tạm hoãn gọi nhập ngũ 02 lần. Vậy thời hạn gọi nhập ngũ của tôi được kéo dài bao lâu và có tiêu chuẩn gì để được gọi nhập ngũ?

   
Vũ Anh Law Trả lời:
   

Theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Trường hợp anh Bảo đang học đại học sẽ được tạm hoãn và có thời hạn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn của công dân được gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1, Điều 31 Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 bao gồm:

- Lý lịch rõ ràng;

- Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

- Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

- Có trình độ văn hóa phù hợp.
Tiêu chuẩn tuyển chọn cụ thể được quy định tại Đều 4, Thông tư 140/2015/TT-BQP. Trong đó, người nhập ngũ phải có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.


  
 
 

Anh Trần Văn Tuấn - Hà Nội hỏi: Bố tôi là thương binh tại chiến trường Thành cổ Quảng Trị. Tôi muốn biết các trường hợp nào theo quy định của pháp luật thì được miễn, không phải gọi nhập ngũ? Như trường hợp của tôi có miễn gọi không?

 
Vũ Anh Law Trả lời:
  

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 41 Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015, các trường hợp công dân miễn gọi nhập ngũ bao gồm:

- Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

- Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
Trường hợp bố anh Tuấn  là thương binh hạng một anh Tuấn miễn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật. Nếu bố anh Tuấn là thương binh hạng hai và đã có một người con miễn gọi nhập ngũ thì anh Tuấn không thuộc diện miễn gọi nhập ngũ theo quy định.

  
   

Bà Trần Thị Bình - Hải Dương hỏi như sau: Đảng viên sinh con thứ ba trở lên bị xử lý như thế nào?

   
Vũ Anh Law Trả lời:
        

Theo quy định tại Điều 27 Quy định số 102-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương, Đảng viên vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia định cụ thể:

- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba Thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách: 
+ Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

+ Khai báo, xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ, chồng, con để thực hiện không đúng quy định, rốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

- Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức.
- Một số trường hợp theo Hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW thì không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

 
  
  
  
     

Chị Thái Thùy Linh - Hạ Long hỏi như sau: Theo chính sác dân số - kế hoạch của tỉnh Quảng Ninh, trường hợp nào không bị coi là vi phạm quy định sinh một hoặc hai con?

 


 

 

 

  
Vũ Anh Law Trả lời:
 

Theo Khoản 2 Điều 5 Quyết định số 2732/2012/QĐ-UBND ngày 24/10/2012 của UBND tỉnh Quảng Ninh, trường hợp  không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con gồm:

- Cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên, nếu cả hai vợ chồng hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người, hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh 3 con trở lên;

- Cặp vợ chồng đó có 1 con đẻ, sinh lần thứ 2 mà sinh 2 con trở lên;

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ 3 trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có 1 con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đó cho làm con nuôi;

- Cặp vợ chồng sinh con thứ 3, nếu đã có 2 con đẻ nhưng 1 hoặc cả 2 con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

- Cặp vợ chồng đó có con riêng (con đẻ): Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đó có con riêng (con đẻ); Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đó có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đó từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

- Phụ nữ chưa kết hôn sinh 1 hoặc 2 con trở lên trong cùng 1 lần sinh.

 

 
  

Chị Hoàng Thị Phương - Hà Nội hỏi như sau:  Người bệnh có các quyền và nghĩa vụ gì theo quy định pháp luật hiện hành?

 

  
Vũ Anh Law Trả lời:
   

Theo Điều 7 đến Điều 13 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009, người bệnh có các quyền sau đây:
- Quyền được khám bệnh, chữa bệnh có chất lượng phù hợp với điều kiện thực tế tại Điều 7;

- Quyền được tôn trọng bí mật riêng tư tại Điều 8;

- Quyền được tôn trọng danh dự, bảo vệ sức khỏe trong khám bệnh, chữa bệnh  Điều 9;

- Quyền được lựa chọn trong khám bệnh, chữa bệnh Điều 10;

- Quyền được cung cấp thông tin về hồ sơ bệnh án và chi phí khám bệnh, chữa bệnh Điều 11;

- Quyền được từ chối chữa bệnh và ra khỏi cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Điều 12;
- Quyền của người bệnh bị mất năng lực hành vi dân sự, không có năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi Điều 13.

Ngoài ra, người bệnh có nghĩa vụ  quy định từ Điều 14, Điều 15, Điều 16 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, bao gồm:

- Nghĩa vụ tôn trọng người hành nghề: Tôn trọng và không được có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người hành nghề và nhân viên y tế khác.

- Nghĩa vụ chấp hành các quy định trong khám bệnh, chữa bệnh .
- Nghĩa vụ chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

 


 

  
 

Bà Vũ Thúy Hằng - Hạ Long hỏi như sau: Họ và tên trong thẻ BHYT của tôi khác Giấy khai sinh. Vậy tôi có thể thực hiện thủ tục nào để điều chỉnh lại họ tên trên thẻ BHYT?

 

 
Vũ Anh Law Trả lời:
 

Căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân phải đúng với Giấy khai sinh.

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 19 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi 2014, trường hợp, thông tin họ tên của chị Hằng trên thẻ BHYT không khớp với thông tin họ tên trên Giấy khai sinh có thể thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT

Chị Hằng nộp 01 hồ sơ tại Cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện theo Khoản 2, Điều 19 Luật Bảo hiểm y tế 2008, Khoản 4, Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH, cụ thể:

- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH);

- Thẻ bảo hiểm y tế gốc;

- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu làm căn cứ điều chỉnh chữ đệm theo Điểm 4, Phụ lục 01 (ban hành kèm Quyết định 595/QĐ-BHXH).
Thời hạn giải quyết: Không quá 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ quy định tại Điểm 2.2, Khoản 2, Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH. Trong thời gian chờ đổi thẻ, người có thẻ vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.


 

Chị Hoàng Thùy Linh - Hải Dương hỏi: Nghĩa vụ nuôi dưỡng của con con cái đối với cha mẹ theo quy định pháp luật hiện hành?

Vũ Anh Law Trả lời:

Nghĩa vụ nuôi dưỡng của con cái đối với cha, mẹ được quy định tại Điều 111, Điều 71 Luật Hôn nhân gia đình 2014, cụ thể:

- Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

- Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên trong gia đình, trong đó có cha, mẹ có thể bị phạt tiền  đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Điều 50 Nghị  định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vự an ninh, trật tự, an toàn xã hôi, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình. Các hành vi cụ thể bao gồm:

- Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

- Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể phải buộc công khai xin lỗi nạn nhân theo Khoản 2 Điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

 

Bà Bùi Thị Mây - Hải Hà: Thu hồi đất phát triển KT-XH vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với dự án nào do HĐND cấp tỉnh chấp thuận?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai 2013, Nhà nước thu hồ đất để phát triển KT-XH, vì lợi ích quốc gia, công cộng đối với các  dự án do HĐND cấp tỉnh chấp thuận bao gồm các dự án:

- Xây dựng trụ sở CQNN, tổ chức CT-XH; công trình di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

- Dự án xây dựng kết cấu hạ tang của địa phương: giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

- Xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng; tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, hỏa táng;

- Xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, KDC nông thôn, CCN, khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

- Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán và tận thu khoáng sản.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Vân Đồn hỏi về thủ tục hòa giải tại tòa theo quy định của  pháp luật.

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Thủ tục hòa giải được thực hiện tại phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cừ và hòa giải, quy định tại Điều 210 BLTTDS 2015.

Riêng trình tự hòa giải như sau:

+ Thẩm phán phổ biến các quy định liên quan đến việc giải quyết vụ án, phân tích hậu quả pháp lý của việc hòa giải thành;

+ Nguyên đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu khởi kiện; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu khởi kiện và đề xuất quan điểm về những vấn đề cần hòa giải, hướng giải quyết vụ án (nếu có);

+ Bị đơn, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, yêu cầu phản tố (nếu có); những căn cứ để phản đối yêu cầu của nguyên đơn; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu phản tố của mình.

+ Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trình bày ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn; trình bày yêu cầu độc lập của mình (nếu có); những căn cứ để phản đối yêu cầu của nguyên đơn, bị đơn; những căn cứ để bảo vệ yêu cầu độc lập của mình..

+ Người khác tham gia phiên họp hòa giải (nếu có) phát biểu ý kiến;

+ Thẩm phán xác định những vấn đề các đương sự đã thống nhất, chưa thống nhất và yêu cầu các đương sự trình bày bổ sung về những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất;

+ Cuối cùng, Thẩm phán kết luận về những vấn đề các đương sự đã thống nhất, chưa thống nhất.

 

Chị Nguyễn Thị Hà - Vân Đồn hỏi trường hợp nào thì cá độ bóng đá bị xử lý hình sự? Mức phạt như thế nào?

Vũ Anh Law Trả lời:

Hành vi cá độ bóng đá online, cá độ bóng đá trên mạng là hành vi đánh bạc bị cấm theo quy định pháp luật. Việc truy tố trách nhiệm hình sự phải phụ thuộc vào quy mô, tính chất, mức độ thu lợi từ cá độ bóng đá, hoặc giá trị khoản tiền dùng để cá độ.

Căn cứ Điều 321 BLHS 2015:

- Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của BLHS 2015 hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của BLHS 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

- Phạm tội thuộc các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

+ Có tính chất chuyên nghiệp;

+ Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

+ Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

+ Tái phạm nguy hiểm.

Người phạm tội còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Anh Hoàng Thái Hà - Hà Nội hỏi trong trường hợp nào cán bộ, công chức, viên chức phải chịu hình thức kỷ luật cách chức?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 52  Luật Viên chức 2010, Điều 12 Nghị định 27/2012/NĐ-CP, viên chức quản lý có thể bị áp dung hình thức xử lý kỉ luật viên khi có một trong các hành vi vi phạm pháp luật sau đây: 
- Không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng; 
- Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được bổ nhiệm chức vụ; 
- Bị phạt tù cho hưởng án treo hoặc cải tạo không giam giữ; 
- Vi phạm ở mức độ nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

Hình thức kỉ luật cách chức đối với cán bộ, công chức quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 78; Điểm đ Khoản 1 Điềm 79 Luật Cán bộ, công chức 2008.

Việc cách chức chỉ áp dụng đối với  cán bộ được phê chuẩn giữ chức vụ theo nhiệm kỳ theo quy định tại Khoản 2 Điều 78 và công chức giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo theo Khoản 2 Điều 79 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008.

Việc áp dụng các hình thức kỷ luật, thẩm quyền, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật cán bộ được thực hiện theo quy định của pháp luật, điều lệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội và văn bản của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bà Hoàng Thị Tám – Đầm Hà hỏi về hành vi xả khói bụi có hại vào môi trường bị xử phạt như thế nào?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo Điều 16 Nghị định 179/2013/NĐ-CP, hành vi thải bụi, khí thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường có thể bị xử lý tùy thuộc vào tính chất, mức độ của từng hành vi:

- Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm phát tán hóa chất, hơi dung môi hữu cơ trong khu sản xuất hoặc khu dân cư gây mùi đặc trưng của hóa chất, hơi dung môi hữu cơ đó.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đến 850.000.000 đồng đối với hành vi thải khí, bụi vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải dưới 1,5 lần.

- Phạt từ 20.000.000 đến  900.000.000 đồng đối với hành vi thải khí, bụi vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 02 lần.

- Phạt từ 30.000.000 đến  950.000.000 đồng đối với hành vi thải khí, bụi vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 02 lần đến dưới 03 lần.

- Phạt từ 50.000.000 đến  1.000.000.000 đồng đối với hành vi thải khí, bụi vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 03 lần trở lên.

- Phạt tiền từ 950.000.000 đến 1.000.000.000 đồng đối với hành vi thải khí, bụi có chứa chất phóng xạ gây nhiễm xạ môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân có thể bị áp dụng một số chế tài khác.

Anh Phạm Xuân Long–Uông Bí hỏi: Các trường hợp đương nhiên được xóa án tích?

 

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điều 70 BLHS 2015, đương nhiên được xóa án tích áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật Hình sự khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 70, cụ thể:

- Từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

+ 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

+ 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

+ 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

+ 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

- Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung

- Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 như trên

 

Ông Trần Thái Tuấn-Hạ Long hỏi: Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức kinh doanh hàng hóa?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định vè mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức kinh doanh hàng hóa  như sau:

+ Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

+ Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.

Mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức nêu trên căn cứ vào vốn điều lệ ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc ghi trong Điều lệ hợp tác xã.

Trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Tổ chức có thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì xác định mức thu lệ phí môn bài theo số liệu năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

Trường hợp vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi trong GCNĐKKD hoặc GCNĐKĐT bằng ngoại tệ thì quy đổi ra tiền đồng Việt Nam để xác định mức lệ phí môn bài theo tỷ giá mua vào của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng nơi tại thời điểm người nộp lệ phí môn bài nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

 

Anh Nguyễn Văn Toàn - Quảng Yên hỏi về các tài sản không phải trích khấu hao tài sản theo quy định pháp luật hiện hành?
Vũ Anh Law Trả lời:
Khoản 1 Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC quy định: tất cả các tài sản số định hiện có của doanh nghiệp đều phải trích khấu hao tài sản cố định, trừ  những tài sản sau:
- TSCĐ đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
- TSCĐ khấu hao chưa hết bị mất.
- TSCĐ khác do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ TSCĐ thuê tài chính).
- TSCĐ không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.
- TSCĐ sử dụng trong các hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của doanh nghiệp (trừ các TSCĐ phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp như: nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề, nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng).
- TSCĐ từ nguồn viện trợ không hoàn lại sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.
- TSCĐ vô hình là quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp.
 
Chị Lê Hương - Hà Nội hỏi về quy định về ngày lập hóa đơn?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo  Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC:
Đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho người mua,.
Đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.
Đối với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình chậm nhất không quá 7 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.
Đối với họat động xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành. Trường hợp tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán có thực hiện thu tiền theo tiến độ dự án hoặc tiến độ thu tiền trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.
Trường hợp bán xăng dầu ở các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng kèm bảng kê, chứng từ khác có xác nhận của hai bên, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh giao dịch.
Đối với việc bán dầu thô, khí thiên nhiên, dầu khí chế biến và một số trường hợp đặc thù thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính.
 
Chị Lê Quỳnh Trâm - Hạ Long hỏi về các giao dịch phải thông qua ĐHĐCĐ hoặc HĐQT?
Vũ Anh Law Trả lời:
Điều 162 Luật Doanh nghiệp 2014, quy định các giao dịch giữa công ty với các đối tượng sau phải được ĐHĐCĐ hoặc HĐQT chấp thuận:
- Cổ đông, người đại diện ủy quyền của cổ đông sở hữu trên 10% tổng số CPPT của công ty, những người có liên quan của họ;
- Thành viên HĐQT, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người có liên quan của họ;
- Doanh nghiệp do Thành viên HĐQT, KSV, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, người quản lý khác của công ty có sở hữu phần vốn góp, cổ phần;  doanh nghiệp mà những người có liên quan của họ sở hữu riêng phần vốn góp, cổ phần trên 10% vốn điều lệ;
Theo Khoản 17 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014, người liên quan gồm:
- Công ty mẹ, người quản lý công ty mẹ, người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý đó đối với công ty con trong nhóm công ty;
- Công ty con đối với công ty mẹ trong nhóm công ty;
- Người, nhóm người có khả năng chi phối việc ra quyết định, hoạt động của doanh nghiệp đó thông qua cơ quan quản lý doanh nghiệp;
- Người quản lý doanh nghiệp;
- Vợ, chồng, cha đẻ, cha nuôi, mẹ đẻ, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người quản lý công ty, thành viên, cổ đông sở hữu phần vốn góp hay cổ phần chi phối;
- Cá nhân được ủy quyền đại diện cho những người, công ty quy định tại các điểm a, b, c, d, đ Khoản 7 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014.
- Nhóm người thỏa thuận cùng phối hợp để thâu tóm phần vốn góp, cổ phần hoặc lợi ích ở công ty hoặc để chi phối việc ra quyết định của công ty.
 
ị Phạm Hoài Thương - Tiên Yên: hỏi về quy định nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 87   Luật Sở hữu trí tuệ 2009, tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp. 
Tổ chức, cá nhân Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Căn cứ Điều 100 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009, Điểm 7 Mục 1 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN, Khoản 7 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN đơn đăng ký sở hữu công nghiệp bao gồm các tài liệu sau đây:
- Tờ khai đăng ký theo mẫu 04-NH quy định tại Phụ lục A Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;
- Tài liệu, vật mẫu thông tin đối tượng sở hữu công nghiệp được đăng ký. Đối với nhãn hiệu là mẫu nhãn hiệu, danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu ;
- Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).
Trường hợp có nghi ngờ về tính xác thực của các thông tin trong đơn, Cục Sở hữu trí tuệ có thể yêu cầu người nộp đơn trong thời hạn 01 tháng, phải nộp các tài liệu quy định tại Điểm 37.3 Mục 5 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN (sửa đổi tại Khoản 31 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN).
 
Chị Phạm Hồng Anh - Móng Cái hỏi về trình tự xử lý kỉ luật lao động?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Điều 30 Nghị định 50/2015/NĐ-CP, trình tự xử lý kỷ luật lao động như sau:
- Người sử dụng lao động gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên, người lao động, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi, ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.
- Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động được tiến hành khi có mặt đầy đủ các thành phần tham dự được thông báo.
- Trường hợp người sử dụng lao động đã 03 lần thông báo bằng văn bản, mà một trong các thành phần tham dự không có mặt thì người sử dụng lao động tiến hành cuộc họp xử lý kỷ luật lao động, trừ trường hợp người lao động đang trong thời gian không được xử lý kỷ luật quy định tại Khoản 4, Điều 123 của Bộ luật Lao động 2012
- Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp. Trường hợp một trong các thành phần đã tham dự cuộc họp mà không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do.
- Căn cứ kết quả cuộc họp, người có thẩm quyền ban hàn Quyết định xử lý kỷ luật lao động trong thời hạn của thời hiệu xử lý kỷ luật lao động và gửi cho các thành phần tham dự cuộc họp.
 
 
Anh Trần Văn Tâm - Hải Phòng hỏi: Năm 2015, vợ chồng tôi có mua 1 căn hộ. Nay, vợ tôi tự ý đem cầm cố Giấy tờ căn hộ trên mà không được sự đồng ý của tôi. Vậy, xin hỏi tôi có thể đòi lại tài sản trên không?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 1, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, căn nhà hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của hai vợ chồng anh chị.
Việc người vợ cầm cố tài sản mà chưa được sự đồng ý của anh bằng văn bán là trái quy định tại Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
Căn cứ Khoản 2, Điều 13 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, anh Tâm có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm  Điểm a Khoản 1 Điều 117, Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015,.
Trờng hợp được Tòa tuyên Hợp đồng cầm cố vô hiệu, các bên có trách nhiệm hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo Khoản 2 Điều 131 Bộ Luật Dân sự 2015.  Trường hợp không thể hoàn trả được bang hiện vật thì bên nhận cầm cố trị giá thành tiền để trả. Khi đó, vợ anh Tâm có nghĩa vụ hoàn lại số tiền đã nhận cho bên nhận cầm cố.
Vì giao dịch trên không được sự đồng ý của anh Tâm nên không làm phát sinh nghĩa vụ chung vợ chồng theo quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.
 
 
Chị Trần Minh Ánh, hỏi về thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định Điều 202, Điều 204 Luật doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục, cụ thể:
- Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua quyết định giải thể về việc giải thể  của chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và người lao động trong doanh nghiệp. Đồng thời, phải được niêm yết tại trụ sở chính của doanh nghiệp.
- Cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của doanh nghiệp, kèm theo quyết định giải thể và phương án giải quyết nợ (nếu có);
- Doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị giải thể doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán các khoản nợ.
- Hồ sơ  bao gồm:
+ Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
+ Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);
+ Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu (nếu có);
+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
- Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ , Phòng Đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia, đồng thời, ra Thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp. 
 
Anh Nguyễn Văn Sơn - Móng Cái hỏi về số lượng nhà ở tối đa nước ngoài được sở hữu tại Việt Nam?
Vũ Anh Law Trả lời:
Khoản 3, Khoản 4 Điều 76 Nghị định  99/2015/NĐ-CP quy định về số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân người nước ngoài được quyền sở hữu tại Việt nam như sau:
- Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư; trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.
- Trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trong đó có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lượng nhà ở riêng lẻ theo quy định sau đây:
+ Trường hợp có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án đó;
+ Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn;
+ Trường hợp có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng nhà ở của mỗi dự án.
 
Chị Trương Ái Nhi – Đông Triều hỏi: thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân Việt Nam ở trong nước?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định Khoản 1 Điều 15 Nghị định 94/2015/NĐ-CP, chị Nhi có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan nhà nước theo quy định, cụ thể:
- Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
- Gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi thường trú và đề nghị được nhận kết quả qua đường bưu điện.
- Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh thường trú hoặc tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.
Hồ sơ theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 29/2016/TT-BCA bao gồm:
- 01 tờ khai Mẫu X01;
- 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Trẻ em dưới 09 tuổi cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm;
- Trẻ em dưới 14 tuổi nộp 01 bản sao hoặc bản chụp có chứng thực giấy khai sinh, nếu không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.
Thời hạn giải quyết là: Không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 29/2016/TT-BCA; Không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh theo Khoản 2 Điều 8 Thông tư 29/2016/TT-BCA.
Ông Hoàng Thành Nam – Hạ Long hỏi: về thành phần hồ sơ khi sang tên xe?
Vũ Anh Law Trả lời:
Quy định về thành phần hồ sơ sang tên cho xe được quy định lần lượt tại các Điều 11, Điều 12, Điều 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA:
Điều 11 quy định trường hợp đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).
- Giấy chứng nhận đăng ký xe.
- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
Điều 12 quy định trường hợp đăng ký sang tên xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).
- Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.
- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
Điều 13 quy định đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến. Thành phần hồ sơ bao gồm:
- Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).
- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
- Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
- Hồ sơ gốc của xe
Ông Trần Quang Hiệp - Cô Tô hỏi về mức xử phạt đối với hành vi sử dụng, sản xuất pháo hoa?
Vũ Anh Law Trả lời:
Căn cứ Điều 4 Nghị định số 36/2009/NĐ-CP nghiêm cấm các hành vi
- Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ.
- Sản xuất, mua, bán, nhập khẩu, xuất khẩu, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo hoa, thuốc pháo hoa…
- Sử dụng súng, dùng vật liệu nổ không đúng quy định để gây tiếng nổ thay cho pháo
Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP đối với hành vi sử dụng pháo trái phéo sẽ bị xử lý như sau:
- Theo Điểm d Khoản 1, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng pháo các loại mà không được phép;
- Theo Điểm d Khỏan 4, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo
Người vi phạm có thể bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung như tịch thu tang vật theo Đểm a Khoản 8 Điều 10 167/2013/NĐ-CP
Ngoài ra, hành vi đốt pháo có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Chương II Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo.
Bà Đặng Ngọc Tuyết Mai - Cẩm Phả hỏi: tôi là lao động tự do, Chồng tôi là người nước ngoài hiện đang thường trú tại Việt Nam. Vậy, hồ sơ đăng ký kết hôn của chúng tôi bao gồm những gì?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định Điều 19 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, vợ chồng chị Mai sẽ đăng ký kết hôn tại UBND cấp tỉnh nơi chị đang thường trú.
Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập thành 01 bộ, bao gồm:
- Tờ khai đăng ký kết hôn;
- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của chị được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của chồng chị do cơ quan có thẩm quyền của nước mà chồng chị là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ. Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của chồng chị hiện tại không có vợ hoặc không có chồng.
- Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận  chồng chị không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;
- Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của chị Mai, Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú của chồng chị.
Ông Hoàng Trần Nam - Hải Dương hỏi: Hành vi lái xe ô tô, xe máy trong tình trạng đã uống rượu, bia bị xử phạt như thế nào?
Vũ Anh Law Trả lời:
Căn cứ Nghị định 46/2016/NĐ-CP, hành vi điều khiển phương tiện giao thông trong tình trạng đã uống rượu, bia sẽ bị xử phạt như sau:
- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự :
+ Phạt tiền 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở;
+ Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở;
+ Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;
- Đối với người điều khiển xe máy và các loại xe tương tự:
+ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở ;
+ Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở.
 
Ông Phạm Hồng Thái - Hạ Long hỏi: Mức thu lệ phí môn bài đối với các tổ chức và cá nhân, hộ gia đình hoạt động, sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:
- Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn  đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;
- Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 đồng/năm;
- Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.
Trường hợp tổ chức không có vốn điều lệ thì căn cứ vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.
Tại Khoản 2 Đều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:
- Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
- Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;
- Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.
Doanh thu để xác định mức thu lệ phí môn bài là tổng doanh thu tính thuế TNCN theo quy định của pháp luật về thuế TNCN.
Ông Trần Ngọc Dương - Tiên Yên hỏi: Tôi có làm mất sổ bảo hiểm xã hội và thẻ Bảo hiểm y tế. Nay tôi có thể xin cấp lại không? Trình tự, thủ tục như thế nào theo quy định pháp luật hiện nay được thực hiện như thế nào?
Vũ Anh Law Trả lời:
Căn cứ Điểm 1.1 Khoản 1, Điểm 4.1 Khoản 4 Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Dương có thể được cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do bị mất theo quy định pháp lật hiện hành.
Ông Dương nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan BHXH nơi ông đang đóng BHXH.
Hồ sơ bao gồm:
-  Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS kèm theo QĐ 595/QĐ-BHXH)
- Giấy tờ chứng minh để hưởng quyền lợi BHYT cao hơn theo Phụ lục 03 kèm theo QĐ 595/QĐ-BHXH.
Trường hợp đơn vị sử dụng lao động thực hiện thay ông Dương, cần làm Bảng kê thông tin theo mẫu D01-TS kèm theo QĐ 595/QĐ-BHXH.
Theo Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH, cơ quan bảo hiểm sẽ có trách nhiệm xem xét, giải quyết cho ông Dương, thời hạn không quá 10 ngày. Trường hợp phức tạp cần xác minh thì không quá 45 ngày kể từ ngày ông nộp đủ hồ sơ.
Trường hợp cấp lại thẻ BHYT thì không quá 02 ngày kể từ khi cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ nếu không có thay đỏi thông tin quy định theo Khoản 2 Điều 30 Quyết định 595/QĐ-BHXH.
Chị Lâm Thùy Anh - Mạo Khê: Tôi có chuyển nhượng QSDĐ và theo thỏa thuận tôi sẽ trả mọi khoản thuế, phí, lệ phí phát sinh. Vậy, tôi phải đóng và nộp những loại thuế, phí, lệ phí nào?
Vũ Anh Law Trả lời:
Căn cứ Điểm a, Khoản 5, Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2012, chị Thùy Anh phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Theo Khoản 4 Điều 12 Thông tư 111/2013/TT-BTC, cách tính thuế TNCN đối với trường hợp chị không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua và chứng từ hợp pháp  liên quan thì:
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x thuế suất 2%.
Đối với trường hợp xác định được thu nhập tính thuế, thuế TNCN:
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 25%
Bên cạnh đó, khi đăng ký biến động QSDĐ, chị phải nộp thay bên mua tiền lệ phí trước bạ với mức thu là 0,5%..
Cách tính lệ phí trước bạ:
Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ (0,5%).
Trường hợp cấp đổi hoặc cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chị có thể phải nộp thêm tiền phí cấp GCNQSDĐ.
Ông Nguyễn Văn Tâm - Quảng Ninh hỏi: Tôi sinh năm 1970. Do sơ xuất tôi đã làm mất Giấy khai sinh bản gốc, nhưng vẫn còn bản sao. Nay tôi có thể xin cấp lại Giấy khai sinh bản gốc được không? Thủ tục theo quy định hiện hành như thế nào?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Điều 24, Điều 25, Điều 26  Nghị định 123/2015/NĐ-CP, ông Tâm nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh hoặc UBND cấp xã nơi thường trú để đăng ký lại Giấy khai sinh.
Hồ sơ bao gồm:
- Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của ông Tâm về việc đã đăng ký khai sinh nhưng không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;
- Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của ông Tâm hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của ông Tâm;
- Trường hợp ông Tâm là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy trên, ông Tâm phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh, gồm họ, chữ đệm, tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha - con, mẹ - con phù hợp với hồ sơ do cơ quan, đơn vị đang quản lý.
Trường hợp ông Tâm có bản sao Giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao Giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.
 
Chị Đoàn Thúy Trang - Hà Nội hỏi về các trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động xác định thời hạn?
Vũ Anh Law Trả lời:
Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn trong những trường hợp sau:
- Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong HĐLĐ
- Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong HĐLĐ
- Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
- Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
- Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
- Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
- Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn mà khả năng lao động chưa được hồi phục.
 
Ông Trần Văn Bảo - Hạ Long hỏi: Tôi có một mảnh đất tại thành phố Uông Bí đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng hiện tại tôi đã chuyển đến thành phố Hạ Long sinh sống. Giờ tôi muốn chuyển nhượng thì tôi có thể thực hiện tại một văn phòng công chứng tại Hạ Long hay không? Khi công chứng việc chuyển nhượng cần các giấy tờ gì?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo Điều 42 Luật Công chứng 2012 quy định về phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản, Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.
Thành phố Uông Bí và thành phố Hạ Long là hai thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Do vậy, ông có thể thực hiện thủ tục công chứng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích đất thuộc TP Uông Bí tại một Văn phòng Công chứng tại TP. Hạ Long.
Theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2012; khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, khi công chứng việc chuyển nhượng ông cần cung cấp:
+ Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 + Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu của người mua và người bán;
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất trên và các giấy tờ liên quan (nếu có).
Chị Trần Thị Thủy Linh - Bắc Ninh hỏi: Tôi đang làm tại doanh nghiệp tư nhân, vậy mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN của của tôi và doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành là bao nhiêu?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Điều 5, Điều 14, Khoản 1 Điều 18, Khoản 1 Điều 22 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động sẽ có trách nhiệm đóng:
+ 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất;
+ 1% mức tiền lương tháng đối với bảo hiểm thất nghiệp;
+ 1,5% mức tiền lương tháng đối với bảo hiểm y tế.
Cũng theo các quy định trên, người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động với mức cụ thể như sau:
+ 3% mức tiền lương tháng vào quỹ ốm đau và thai sản;
+ 14% mức tiền lương vào quỹ hưu trí, tử tuất;
+ 1% mức tiền lương tháng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp;
+ 3,5% mức tiền lương tháng đối với bảo hiểm y tế;
+ 0,5 % quỹ lương đóng BHXH đối với bảo hiểm tai nạn, lao động, bệnh nghề nghiệp.
Theo đó, tổng mức đóng bảo hiểm sẽ bằng 32% mức lương phải đóng bảo hiểm, Trong đó, doanh nghiệp nới chị công tác sẽ đóng 21,5%, chị Linh đóng 10.5% tiền lương tháng đóng bảo hiểm
 
Ông Phạm Tiến Luật - Quảng Yên hỏi: Gia đình tôi có tranh chấp đất đai với hàng xóm.
Tôi đã có Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai và được Chủ tịch UBND huyện Quảng Yên giải quyết, ra Quyết định giải quyết tranh chấp trên.
Tuy nhiên, gia đình tôi không đồng ý với quyết định này của UBND huyện.
Vậy, gia đình tôi phải làm gì? Trường hợp này tôi có thể khởi kiện ra Tòa án được hay không?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013, trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính
Vì vậy, trường hợp không đồng ý với Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch UBND huyện Quảng Yên, hộ gia đình ông Luật có quyền khiếu nại tới Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh theo quy định của Luật Khiếu nại năm 2011.
Hoặc gia đình ông Luật có thể lựa chọn cách khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh theo quy định của Luật Tố tụng hành chính 2015, đề nghị Tòa án xem xét lại Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của Chủ tịch UBND huyện Quảng Yên.
Chị Trần Diệu Linh - Ba Chẽ hỏi: Tôi hiện đang làm việc tại hai công ty: Công ty thứ nhất bắt đầu từ năm 2014 với mức lương 4.900.000 đồng/tháng và Công ty thứ hai từ năm 2016 với mức lương 3.200.000 đồng/tháng. Vậy, việc đóng bảo hiểm của tôi tại hai công ty trên sẽ được giải quyết như thế nào?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 4, Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Khoản 1, Điều 43 Luật Việc làm năm 2013, khi người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dung lao động thì chỉ có đơn vị giao kết hợp đồng lao động đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.
Đồng thời theo quy định tại Khoản 1, Điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH, người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất tham gia bảo hiểm y tế.
Đối với trường hợp của chị, theo hợp đồng ký kết tại công ty thứ nhất có mức tiền lương cao hơn. Do vậy, Công ty thứ nhất sẽ có trách nhiệm tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế  cho chị Linh.
Đông thời, Công ty thứ hai sẽ có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế cho chị Linh.
Ông Phạm Văn Thái - Đông Triều hỏi về các trường hợp không được trích khấu hao tài sản cố định của Doanh nghiệp?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sửa dung và trích khấu hao tài sản  cố định của Bộ Tài chính thì tất cả các tài sản cố định của Doanh nghiệp đều phải trích khấu hao, trừ những tài sản cố định sau:
TSCĐ đã khấu hao hết giá trị nhưng vẫn đang sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh.
- TSCĐ khấu hao chưa hết bị mất.
- TSCĐ khác do doanh nghiệp quản lý mà không thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp (trừ TSCĐ thuê tài chính).
- TSCĐ không được quản lý, theo dõi, hạch toán trong sổ sách kế toán của doanh nghiệp.
- TSCĐ sử dụng trong các hoạt động phúc lợi phục vụ người lao động của doanh nghiệp (trừ các TSCĐ phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp như: nhà nghỉ giữa ca, nhà ăn giữa ca, nhà thay quần áo, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch, nhà để xe, phòng hoặc trạm y tế để khám chữa bệnh, xe đưa đón người lao động, cơ sở đào tạo, dạy nghề, nhà ở cho người lao động do doanh nghiệp đầu tư xây dựng).
- TSCĐ từ nguồn viện trợ không hoàn lại sau khi được cơ quan có thẩm quyền bàn giao cho doanh nghiệp để phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.
- TSCĐ vô hình là quyền sử dụng đất lâu dài có thu tiền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâu dài hợp pháp.
 
Chị Phạm Thị Yến - Đầm Hà: năm 2005, tôi nhận chuyển nhượng đất từ chị B. Tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và đã được cấp GCNQSDĐ mới. Tuy nhiên, năm 2016, UNBD huyện lại ra Thông báo thu hồi lại GCN đã cấp với lý do GCNQSDĐ trước đây của chị B cấp sai trình tự?
Trường hợp này, UBND huyện xử lí như vậy có đúng không?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Đểm d Khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 và Khoản 5 Điều 87 Nghị định 43/NĐ-CP: Nhà nước không thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật trong các trường hợp quy định nếu người được cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật.
Các trường hợp Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật bao gồm: cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dung đất hoặc thời gian sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Như vậy, đối với trường hợp của chị, đất do chuyển nhượng mà có. Đồng thời, sai phạm xảy ra trong quá trình cấp Gấy chứng nhận trước đây cho gia đình chị B đối với trường hợp này, gia đình chị sẽ không bị thu hồi Giấy chứng nhận.
Thông báo thu hồi của UBND huyện là trái pháp luật.
Để yêu cầu UBND xem xét lại quyết định trên, chị có thể viết đơn khiếu nại về hành vi hành chính trên của UBND theo quy định Luật Khiếu nại 2011.
 
Bà Văn Thị Hải – Hải Phòng hỏi: Tôi có 3 người cháu, trong đó có một cháu trai 6 tuổi. Nay, do mâu thuẫn tôi muốn để lại toàn bộ tài sản của mình cho các cháu mà không cho con có được không? Căn cứ vào những quy định pháp luật nào?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.
Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”
Bà Hải có quyền lập di chúc, định đoạt tài sản của mình và để lại tài sản của mình cho những người thừa kế mình muốn.
Cần lưu ý, tường hợp bà H có con  chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con đã thành niên mà không có khă năng lao động thì những người này vẫn được hưởng di sản của bà bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo quy định tại điều 644 Bộ luật Dân sự 2015.
Ngoài ra, bố, mẹ là người đại diệntheo pháp luật của con chưa thành niên. Vì vậy, nếu sau khi bà Hải mất và cháu trai của bà vẫn chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) thì phần di sản bà để lại cho cháu sẽ do bố, mẹ cháu (các con bà Hải) quản lí cho đến khi cháu đủ 18 tuổi theo quy định tại khoản 1 điều 136 Bộ luật Dân sự 2015, điều 75 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.
 
Chị Phạm Thị Hương - Quảng Yên hỏi về các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dung đất và tài sản khác gắn liền với đất không phải nộp tiền sử dung đất?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại điều 100 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất  nếu có một trong số các tài liệu:
- Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai;
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993;
- Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;
- Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993  được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993;
- Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
- Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
- Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.
 
Anh Nguyễn Văn Việt – Thái Bình hỏi như sau: Tôi đang làm việc tại Công ty X theo Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tôi được Công ty cử đi nước ngoài đào tạo và có ký bản cam kết sẽ làm việc tối thiểu 5 năm tại Công ty sau khi về nước. Làm được 2 năm sau khi đào tạo, tôi muốn xin nghỉ việc để chuyển sang đơn vị khác. Vậy tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo cho Công ty không?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại khoản 3 Điều 43 Bộ luật Lao động 2012,  Người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật sẽ phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người  sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật Lao động 2012.
Do đó, trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012, anh Nguyễn Văn Việt có nghĩa vụ hoàn trả chi phí đạo tạo do Công ty X đã chi trả.
Nếu anh Việt đơn phương chấm dứt hợp đồng  lao động đúng quy định tại Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 hoặc các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng, cần căn cứ vào nội dung Bản cam kết anh Việt và Công ty X đã ký kết để xác định trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo.
Trường hợp các bên không thỏa thuận về việc bồi hoàn chi phí đào tạo khi chấm dứt Hợp đồng lao động trước thời hạn, anh Việt không phải hoàn trả các chi phí đạo tạo ở nước ngoài cho Công ty và ngược lại.
Chị Hoàng Thị Tâm - Lâm Đồng hỏi: Trước và sau khi kết hôn vợ chồng tôi không có thỏa thuận gì về tài sản chung. Hiện nay, vợ chồng tôi muốn ly hôn thì vấn đề tài sản của gia đình sẽ được giải quyết như thế nào?
Vũ Anh Law Trả lời:
Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014,  nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn:
- Trước tiên sẽ ưu tiên sự thỏa thuận của vợ, chồng.
- Trong trường hợp không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai người, Tòa án sẽ phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.
Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi. Tuy nhiên có tính đến các yếu tố sau:
- Hoàn cảnh gia đình của vợ chồng;
- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
Bên cạnh đó, căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của gia đình chị Tâm, Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật Tố tụng và pháp luật Hôn nhân - Gia đình.