Hỏi đáp pháp luật

Hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn tại khu dân cư

Bà Trần Thị Mai Huyền - Hạ Long: Chị Hương - hàng xóm nhà tôi thường xuyên hát karaoke lớn tiếng. Dù đã được nhều lần nhắc nhở nhưng vẫn không chấm dứt hành vi vô ý thức trên, gây nhiều khó chịu cho mọi người trong khu dân cư. Xin được hỏi hành vi này cho bị xử phạt hành chính không?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Mục 2.1 Thông tư 39/2010/TT-BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là: 70dBA (từ 6h đến 21h) và 55dBA (21h đến 6h).

Nếu hành vi sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt gây ra tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép trên thì có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP.

Theo đó tùy mức độ vi phạm, hình phạt có thể là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng.

Ngoài ra, chị Hương buộc phải thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm quy định tại Điều này gây ra, có thể buộc phải trả chi phí trưng cầu giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường (nếu có).

Xem thêm tin khác...