Hỏi đáp pháp luật

Kinh doanh bóng cười có bị phạt không?

Anh Trần Văn Quang - Cẩm Phả: Gần nhà tôi có quán kinh doanh trà đá. Tôi thấy thanh niên thường xuyên sử dụng bóng cười tại đây? Xin cho hỏi sử dụng bóng cười có vi phạm quy định pháp luật không? Bị xử phạt như thế nào?
Vũ Anh Law Trả lời:

Bóng cười thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hoá học là N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide). Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Bóng cười (khí N2O) chưa có quy định cấm kinh doanh. Tuy nhiên N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II, Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất).

Pháp luật hiện nay chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt người sử dụng bóng cười nhưng theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8, Điều 17 Nghị định 71/2019/NĐ-CP, nếu có hành vi sản xuất, kinh doanh bóng cười mà không có Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, đối tượng có hành vi sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng và bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Xem thêm tin khác...