Hỏi đáp pháp luật

Mức xử phạt khi không thắt dây an toàn?

Chị Phạm Thị Lan Hồng hỏi: Mức phạt tiền với hành vi không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô đang chạy là bao nhiêu? Nếu đi xe buýt mà không thắt dây an toàn có bị phạt không?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Điểm k, Điểm l, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng với mỗi hành vi:

- Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

- Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Riêng việc xử phạt với người được chở ở hàng ghế phía sau trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy được thực hiện kể từ ngày 01/01/2018.

Về việc thắt dây an toàn trên xe buýt, đât là loại hình giao thông công cộng nên được thiết kế riêng cho hành khách có thể ngồi hoặc đứng khi khách trên xe đông.

Vì thế, không thể áp dụng xử phạt vi phạm hành chính với mọi hành khách đi trên xe buýt nếu không thắt dây an toàn khi xe đang chạy được.

Tuy nhiên, quy định hiện hành áp dụng với tất cả các loại phương tiện vận tải đường bộ và vị trí ngồi có trang bị dây an toàn.

Do đó, người tài xế điều khiển xe buýt tại vi trí lái sẽ có trang bị dây an toàn và hành khách trên xe nếu ngồi tại bất kỳ vị trí nào có trang bị dây an toàn phải thắt dây khi xe chạy. Nếu không thực hiện thì đều bị xử phạt.

Xem thêm tin khác...