Hỏi đáp pháp luật

Nghĩa vụ nuôi dưỡng của con cái đối với cha mẹ

Chị Hoàng Thùy Linh - Hải Dương hỏi: Nghĩa vụ nuôi dưỡng của con con cái đối với cha mẹ theo quy định pháp luật hiện hành?

Vũ Anh Law Trả lời:

Nghĩa vụ nuôi dưỡng của con cái đối với cha, mẹ được quy định tại Điều 111, Điều 71 Luật Hôn nhân gia đình 2014, cụ thể:

- Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

- Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Hành vi hành hạ, ngược đãi thành viên trong gia đình, trong đó có cha, mẹ có thể bị phạt tiền  đến 2.000.000 đồng theo quy định tại Điều 50 Nghị  định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vự an ninh, trật tự, an toàn xã hôi, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình. Các hành vi cụ thể bao gồm:

- Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

- Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể phải buộc công khai xin lỗi nạn nhân theo Khoản 2 Điều 50 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

 

Xem thêm tin khác...