Hỏi đáp pháp luật

Vận chuyển hàng hóa khi đi trên đường cần những chứng từ gì?

Trần Hải Yến - Móng Cái: Hàng hóa khi đi trên đường có cần hóa đơn, chứng từ kèm theo không? Nếu không có hóa đơn, chứng từ và hàng hóa thì có bị xử phạt hành chính không và xử phạt như thế nào?

Vũ Anh Law Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 44 Nghị định 109/2013/NĐ-CP, (được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 49/2016/NĐ-CP), hàng hóa vận chuyển trên đường phải có hóa đơn và chứng từ hợp pháp.

Trường hợp hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, người nộp thuế còn bị xử phạt về hành vi trốn thuế theo quy định của Luật quản. lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trường hợp không có hóa đơn, chứng từ theo quy định, có thể bị xử phạt theo Điểm m, Khoản 1, Điều 13 Thông tư 166/2013/TT-BTC:

“Người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau:

1. Phạt tiền 1 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận đối với người nộp thuế vi phạm lần đầu (trừ các trường hợp bị xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại Khoản 1 Điều 12 Thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ hai mà có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên khi có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) Hàng hóa vận chuyển trên đường không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Xem thêm tin khác...