Bình luận

Chính sách của Nhà nước dành cho người nhiễm HIV/AIDS

 
Nhằm đẩy mạnh sự phối hợp của toàn thể nhân loại trong việc phòng chống dịch bệnh này, UNAIDS (chương trình phối hợp của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS) đã phát động thành chiến dịch toàn cầu lần đầu tiên từ 01/12/1997.

Từ đó đến nay, hàng năm UNAIDS đều phát động chiến dịch phòng chống HIV/AIDS trên toàn cầu bằng cách lựa chọn các chủ đề đặc biệt có liên quan đến tình hình dịch tễ và việc phòng chống HIV/AIDS nhằm liên kết chặt chẽ sự phối hợp các thành viên LHQ, các cấp chính quyền và tất cả các thành phần trong xã hội để cùng nổ lực phòng chống dịch bệnh của thế kỷ.

Ngày Thế giới phòng chống AIDS 01/12 hàng năm là ngày để tưởng nhớ hàng triệu người đã mất đi mạng sống vì dịch AIDS. Nhiều người trong số đó đã bị thiệt mạng bởi vì họ không tiếp cận được các dịch vụ phòng chống HIV, vì bị kỳ thị và phân biệt đối xử và vì đây đó còn tội phạm hóa các nhóm có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Tính đến năm 2008, chủ đề Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS mỗi năm đều do Ban Chỉ đạo toàn cầu của Chiến dịch thế giới phòng chống bệnh AIDS lựa chọn sau khi tham khảo ý kiến rộng rãi với những người, tổ chức và cơ quan chính phủ tham gia trong công tác phòng chống và điều trị HIV/AIDS.

+ Theo số liệu thống kê của UNAIDS, hiện trên thế giới có khoảng 35 triệu người sống chung với virus HIV.

+ Riêng năm 2013, có tới 2,1 triệu ca nhiễm HIV mới, trong đó có 240.000 trẻ em và 1,5 triệu người tử vong vì các bệnh liên quan đến AIDS. Đối với các nước châu Phi, AIDS cũng là nguyên nhân chính gây tử vong cho thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 – 19.

Nhận thức được tầm nguy hại của HIV/AIDS, Việt Nam là một số ít các nước trên thế giới có riêng một Luật Phòng, chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Chúng ta hay gọi tắt là Luật phòng, chống HIV/AIDS trong đó, quy định rất rõ những quyền của người nhiễm HIV được hưởng và khẳng định rằng, người nhiễm HIV có hầu hết các quyền như người không nhiễm HIV, cụ thể được quy định tại Điều 4 Luật phòng, chống HIV/AIDS:

- Sống hòa nhập với cộng đồng và xã hội;

- Được điều trị và chăm sóc sức khoẻ;

- Học văn hoá, học nghề, làm việc;

- Được giữ bí mật riêng tư liên quan đến HIV/AIDS;

- Từ chối khám bệnh, chữa bệnh khi đang điều trị bệnh AIDS trong giai đoạn cuối;

- Các quyền khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, Người nhiễm HIV có các nghĩa vụ sau đây:

- Thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm HIV sang người khác;

- Thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính của mình cho vợ, chồng hoặc cho người chuẩn bị kết hôn với mình biết;

- Thực hiện các quy định về điều trị bằng thuốc kháng HIV;

- Các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Tại Điều 6 Luật Phòng, chống HIV/AIDS cũng quy định về các chính sách của Nhà nước về phòng chống HIV/AIDS:

- Khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hợp tác, giúp đỡ dưới mọi hình thức trong phòng, chống HIV/AIDS; phát triển các mô hình tự chăm sóc của người nhiễm HIV.

- Hỗ trợ sản xuất thuốc kháng HIV trong nước; thực hiện các biện pháp giảm giá thuốc kháng HIV.

- Khuyến khích doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị vũ trang nhân dân tổ chức đào tạo và tuyển dụng người nhiễm HIV và thành viên gia đình họ vào làm việc hoặc đầu tư nguồn lực vào phòng, chống HIV/AIDS.

- Huy động sự tham gia của toàn xã hội, sự đóng góp về tài chính, kỹ thuật của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong phòng, chống HIV/AIDS.

- Huy động và điều phối các nguồn lực cho phòng, chống HIV/AIDS phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và tình hình dịch HIV/AIDS của đất nước trong từng giai đoạn.

- Hỗ trợ nghiên cứu khoa học, trao đổi và đào tạo chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật trong phòng, chống HIV/AIDS.

- Hỗ trợ phòng, chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, nuôi dưỡng trẻ em dưới 6 tháng tuổi sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV bằng sữa thay thế và bệnh nhân AIDS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

- Điều trị, chăm sóc và hỗ trợ người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Ngoài ra, còn có rất nhiều các văn bản quy phạm pháp luật khác quy định việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho người nhiễm HIV/AIDS tham gia hòa nhập cộng đồng như là:

Theo Khoản 4, Điều 8 Văn bản hợp nhất 26/VBHN-BTC, thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có số lao động là người nhiễm HIV bình quân trong năm chiếm từ 30% trở lên trong tổng số lao động bình quân trong năm của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có số lao động bình quân trong năm ít nhất từ 20 người trở lên và không phải doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh bất động sản có sử dụng ít nhất 30% lao động là người sau cai nghiện ma túy, người nhiễm HIV sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Luật Bảo hiểm xã hội quy định người bị mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thì được hưởng BHXH một lần.

Như vậy, người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thuộc diện được hưởng BHXH một lần. Đồng thời, cũng theo Luật này, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, nếu đóng đủ 20 năm BHXH cũng thuộc đối tượng được hưởng lương hưu mà không cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi.

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nhiễm HIV phải có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền về số lao động là người nhiễm HIV.

Theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg từ ngày 15/06/2015, hộ gia đình và người nhiễm HIV sẽ được vay vốn để sản xuất.

Theo đó, người vay có thể vay vốn nhiều lần, mức vay tối đa đối với cá nhân là 20 triệu đồng/người và mức vay tối đa đối với hộ gia đình là 30 triệu đồng/hộ. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2015 - 2017 chỉ được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh/thành phố và từ năm 2018 đã triển khai thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

Căn cứ vào Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BYT, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhiễm HIV khi khám, chữa bệnh HIV/AIDS được hưởng quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Người tham gia BHYT nhiễm HIV đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế điều trị bằng thuốc ARV khi có nhu cầu thì tiếp tục được khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS.

Đồng thời, từ 01/01/2019, Nhà nước sẽ thanh toán thuốc ARV từ Quỹ BHYT, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS đang điều trị tại cơ sở điều trị HIV/AIDS.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), ước tính, hiện nay Việt Nam có khoảng hơn 250 nghìn người đang chung sống với HIV; hơn 100 nghìn người đã tử vong và còn khoảng 50 nghìn người không biết tình trạng nhiễm HIV của mình.

Những năm gần đây, công tác phòng, chống HIV/AIDS duy trì trên cả ba phương diện: Giảm số ca nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Đặc biệt là đã giảm được sự kỳ thị đối với người bị nhiễm HIV. Cả nước hiện nay đã có hơn 130 nghìn người đang được điều trị thuốc ARV.

Với những nỗ lực, chính sách pháp luật từ Nhà nước, người nhiễm HIV/ADIS đã và đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng, cơ hội được chăm sóc sức khỏe toàn diện hơn.

 

Xem thêm tin khác...