Thời sự pháp luật

Giải đáp 38 vướng mắc trong xét xử án hình sự, dân sự, HC, KD-TM


  Hội đồng Thẩm phán TANDTC vừa ban hành Công văn 212/TANDTC-PC về việc giải đáp các vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, hành chính, dân sự và kinh doanh, thương mại. Cụ thể:

- Giải đáp 10 tình huống vướng mắc về hình sự, đơn cử như:
+ Giải đáp vướng mắc về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 BLHS;
+ Trường hợp sau khi bị khởi tố bị cáo mới có thai thì có áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là “người phạm tội là phụ nữ có thai” quy định tại Điểm n Khoản 1 Điều 51 BLHS hay không?

+ Trường hợp người chấp hành án mói được xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù (trong thời hạn 01 năm) thì có được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện hay không?

+  Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án ” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?

+ Theo quy định tại khoản 2 Điều 168 của Bộ luật Hình sự thì tội cướp tài sản có mức hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Vậy có được xử bị cáo từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mức hình phạt là 04 năm tà không?

+ Khi quyết định hình phạt, Tòa án có được coi các tình tiết về nhân thân của bi cáo như trình độ học vấn thấp, là lao động chỉnh, có con nhỏ, có ông bà là người có công với Cách mạng ... là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự hay không?

+ Bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và lại xin giảm mức bồi thường thiệt hại. Tòa án cấp phúc thấm có xem xét yêu cầu giảm mức bồi thường thiệt hại không?

+ Bị cáo bị Tòa án cấp sơ thẩm buộc nộp lại số tiền thu lợi bất chỉnh hoặc bị áp dụng hình phạt bỗ sung là phạt tiền. Bị cáo kháng cáo xin giảm?

+ Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự có đồng phạm được xác định như thế nào?

+ Trường hợp sau khi bị khởi tố bị cáo mới có thai thì Tòa án có áp

dụng tình tiết “Người phạm tội là phụ nữ có thai không?

+ Người thực hiện hành vi làm giả các giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức để lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bị xử lý hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức?

- Giải đáp 10 tình huống vướng mắc về tố tụng hành chính, đơn cử như:
+ Đương sự sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện theo yêu cầu của Thẩm phán mà không nộp các tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích bị xâm phạm thì Tòa án có trả lại đơn khởi kiện không?

+ Trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu hủy quyết định hành chính của người khởi kiện thì cơ quan hành chính sẽ xử lý như thế nào?..

- Giải đáp 8 tình huống vướng mắc về dân sự;

+ Thẩm phán có quyền thu thập chứng cứ bổ sung trong giai đoạn xét xử phúc thẩm không?

+ Trường hợp do tình thế khẩn cấp, người khởi kiện nộp đơn khởi kiện và yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời vào 04 giờ 30 phút chiều ngày thứ sáu. Theo quy định tại khoản 2 Điều 111 và khoản 3 Điều 133 của Bộ luật Tố tụng dân sự thì Tòa án có thế áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời vào ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ hay không?...

- Giải đáp 10 tình huống vướng mắc về kinh doanh, thương mại như các tình huống về kinh doanh, thương mại; Tranh chấp giữa doanh nghiệp bảo hiểm với người mua bảo hiểm về việc đóng phí bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiếm phi nhân thọ đã ký kết là tranh chấp dân sự hay tranh chấp kỉnh doanh, thương mại?,….

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm tin khác...