Thời sự pháp luật

Những loại giấy tờ phải mang khi chạy ô tô, xe máy trên đường

 

Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

-            Giấy đăng ký xe;

-            Giấy phép lái xe đối với điều khiển xe cơ giới;

-            Giấy xác nhận đảm bảo an toàn kĩ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;

-            Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới;

Theo Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ–CP có quy định: Bản sao được sao y từ bản gốc có thể sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Tuy nhiên, đối với hoạt động quản lý hành chính nhà nước trong đó có việc đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, xử lý vi phạm hành chính thì không được sử dụng giấy tờ sao y mà phải dùng bản gốc.

Ngoài ra, Nghị định 171/2013/NĐ–CP có quy định một số lỗi cần áp dụng hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe; tạm thời giữ giấy tờ xe (giấy phép lái xe; đăng ký xe; chứng nhận kiểm định…) để người vi phạm phải thực hiện việc nộp phạt rồi mới giao trả giấy tờ chính. Vì vậy người tham gia giao thông buộc phải mang theo giấy tờ xe bản chính khi đang lưu thông trên đường.

Ngoài ra cũng cần phải lưu ý thêm rằng, một số trường hợp mua xe trả góp, xe thế chấp ngân hàng (phía ngân hàng giữ giấy đăng kí) thì người tham gia giao thông buộc phải dùng giấy tờ do bên ngân hàng cung cấp thay thế cho giấy đăng ký xe (có dấu đỏ và chữ ký xác nhận của ngân hàng – không phải bản sao y có công chứng).

Đó chính là những lý do cho việc khi tham gia giao thông, người lái xe cơ giới phải mang theo giấy tờ gốc, không được phép sử dụng giấy tờ sao y.

Xem thêm tin khác...