Bình luận

Tội phạm Trung Quốc ngày càng lộng hành ở Việt Nam

 
Thời gian gần đây, Bộ Công an và Công an các địa phương liên tục triệt phá nhiều ổ nhóm tội phạm có tổ chức của người Trung Quốc tại Việt Nam. Chúng ngang nhiên lộng hành và phạm tội ngày càng nhiều ở Việt Nam. Các ổ nhóm này hoạt động với số lượng lớn dưới "vỏ bọc" doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, khách du lịch nhưng lại tạo nên những “căn cứ bất khả xâm phạm” hoạt động phi pháp trong một thời gian dài khiến cơ quan chức năng khó xử lý.

Gần đây nhất, ngày 17/09/2019, Công an quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) bàn giao 34 người Trung Quốc có hành vi hoạt động tội phạm công nghệ cao cho cơ quan chức năng xử lý. Theo điều tra, nhóm người Trung Quốc này xin visa vào Việt Nam với mục đích du lịch, sau đó cả nhóm thuê khách sạn để lưu trú.

Sau quá trình nắm thông tin, ngày 15/09/2019, Công an quận Ngũ Hành Sơn phối hợp Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng ập vào khách sạn, khống chế 34 người Trung Quốc đang ở đây. Tang vật tạm giữ tại hiện trường gồm nhiều laptop, điện thoại di động kết nối mạng để truy cập các trang web ở Trung Quốc nhằm đầu tư phi pháp, thao túng chứng khoán.

Những người bị bắt khai nhận do hành vi này bị cấm ở Trung Quốc nên cả nhóm sang Việt Nam để thực hiện, tất cả đều làm thuê cho một ông chủ tại Trung Quốc.

Trước đó, ngày 16/09/2019, Công an TP Đà Nẵng cũng bắt giữ khẩn cấp nhóm 5 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam để điều tra về hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Ngày 13/09/2019, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận đơn tố cáo việc từ tháng 3/2019, em N.H.K.D bị nhóm người này dụ dỗ, bắt quan hệ tình dục và livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội Trung Quốc. Trong điện thoại di động và máy vi tính xách tay của họ có hình ảnh, video đồi trụy nghi là do nhóm này trực tiếp thực hiện và phát tán lên Internet. 

Cách thời điểm Công an TP Đà Nẵng triệt phá xưởng phim người lớn kể trên không lâu, ngày 06/08/2019, Cục CSĐT tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ công an cùng công an các tỉnh như: Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, TP.HCM và Đoàn 3, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ tư lệnh Biên phòng, Vụ kiểm sát điều tra án ma túy bắt 07 nghi can mang quốc tịch Trung Quốc có hành vi sản xuất ma túy

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít dung dịch (lấy mẫu giám định kết luận là ma túy tổng hợp); khoảng 13 tấn hóa chất, tiền chất và khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ phục vụ sản xuất trái phép chất ma túy. Công an tỉnh Kon Tum cho biết, nhóm người Trung Quốc trên thông qua người Việt đến Công an Kon Tum đăng ký lưu trú dưới hình thức đi du lịch. Còn lãnh đạo địa phương khi được hỏi về xưởng sản xuất ma túy "khủng" này thì đều nói không hề hay biết bởi công ty này luôn kín cổng cao tường, không thể tiếp cận

Hay xa hơn nữa, ngày 27/07/2019, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ Công an và Công an TP Hải Phòng ập vào kiểm tra hành chính Tòa nhà chính khu đô thị Our City, bên đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng), nơi có rất nhiều người Trung Quốc lưu trú. Tại đây, lực lượng cảnh sát phát hiện rất nhiều người Trung Quốc đang vận hành hệ thống thiết bị đánh bạc quốc tế. Quá trình kiểm tra, lực lượng cảnh sát phát hiện tại khu vực tòa nhà trung tâm đặt rất nhiều máy móc thiết bị phục vụ cho việc vận hành hệ thống đánh bạc qua mạng. Còn tại các tòa nhà vực xung quanh, trong các phòng kín cũng đều có máy móc, thiết bị liên quan

Tối 28/07/2019, cơ quan chức năng thông tin hơn 380 người Trung Quốc bị bắt quả tang khi đang vận hành hệ thống thiết bị đánh bạc quốc tế tại khu đô thị nói trên. Vụ án này được xác định là lớn nhất từ trước đến nay, với quy mô, số lượng người nước ngoài và cả số tiền vi phạm pháp luật trên lãnh thổ Việt Nam.

Gần 400 nghi phạm người Trung Quốc này sau đó được dẫn độ về nước để công an nước bạn xử lý theo quy định.

Không chỉ mở tụ điểm cờ bạc, người Trung Quốc sang Việt Nam còn tổ chức hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, đánh cắp thông tin, làm giả thẻ ATM để rút tiền. 

Ngày 17/09/2019, Công an quận 2, TP.HCM cho biết triệt phá đường dây cho vay nặng lãi do người nước ngoài cầm đầu. Cảnh sát chuyển hồ sơ cùng 9 nghi phạm (6 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam) cho Công an TP.HCM để điều tra, xử lý theo thẩm quyền

Trước hàng loạt những vụ phạm tội có tổ chức ở nhiều lĩnh vực do người Trung Quốc cầm đầu, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng, để các tổ chức tội phạm Trung Quốc hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam như vậy cho thấy có sự yếu kém của các cơ quan quản lý, gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến an ninh quốc phòng, đe dọa đến chủ quyền lãnh thổ của nước ta.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội đánh giá, những sự việc xảy ra như ở Hải Phòng hay Kon Tum cho chúng ta thấy công tác an ninh trên địa bàn là không ổn, đặc biệt là quản lý người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Việt Nam. Trách nhiệm quản lý nhà nước đối với người nước ngoài thuộc về chính quyền địa phương và ở tầm vỹ mô là của Bộ Công an. Ông Lê Viết Trường cho rằng, Việt Nam là một quốc gia độc lập có chủ quyền, chúng ta là chủ mà lại để người ngoài vào muốn làm gì thì làm, lại là những hành động vi phạm pháp luật Việt Nam đến người Việt còn không dám làm thì rất nguy hiểm.

Người Trung Quốc chiếm dân số lớn nhất trên thế giới. Các nước Đông Nam Á có vị trí địa lý tiếp giáp, gần gũi văn hóa, lịch sử giao thương với Trung Quốc. Tội phạm cũng theo đó mà vào. Người Trung Quốc phạm tội liên quan đến cờ bạc, lừa đảo... ở nhiều nước khu vực Đông Nam Á (như Philippines, Campuchia, Thái Lan...), chứ không chỉ riêng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam luôn có những quy định nghiêm khắc với các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam, trừ các đối tượng là người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Việc chuyển giao đối tượng phạm tội là công dân Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam cho cơ quan Trung Quốc, sẽ được thực hiện theo trình tự thủ tục và thẩm quyền quy định tại Hiệp định Tương trợ tư pháp giữa hai bên hoặc các hiệp định, hiệp ước khác có liên quan mà hai bên đã ký kết và đã có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, trong những trường hợp có bị hại là công dân Việt Nam, các cơ quan Tiến hành tố tụng có quyền từ chối dẫn độ và tiến hành điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với vụ tội phạm trong đường dây đánh bạc đã dẫn độ vì đường dây này đã được phía Trung Quốc điều tra từ trước.

Để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi phạm tội của người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng, mỗi người dân cần tăng cường cảnh giác, giám sát và trình báo khi phát hiện hành vi có dấu hiệu bất thường của các đối tượng. Chính quyền địa phương phải quản lý tốt di biến động của người nước ngoài tại địa bàn. Cơ quan chuyên môn quản lý an ninh phải quản lý chặt đầu ra, đầu vào đối với khách Trung Quốc bằng visa nhập cảnh, siết quản trú cho đến việc xuất cảnh để hạn chế hành vi phạm tội. 

Tác giả: Ban Truyền thông

Xem thêm tin khác...