Bình luận

Vụ việc Cha xâm hại tình dục con gái và góc nhìn pháp lý

 
Trên thế giới, theo thống kê của Hiệp hội Quốc gia Phòng chống Bạo hành trẻ em (NSPCC), độ tuổi trung bình của trẻ em bị xâm hại tình dục là 9 tuổi. Cứ 4 bé gái thì có 1 bé bị xâm hại tình dục, 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục. Vấn nạn này có xu hướng gia tăng đối với trẻ em nam. Tại Việt Nam, trước đây trẻ bị xâm hại thường là 13-18 tuổi thì nay xuất hiện nhiều vụ việc ở lứa tuổi 5-13.

Theo số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong 5 năm từ 2011 đến 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.

Đáng chú ý, 93% thủ phạm có mối quan hệ quen biết với nạn nhân, trong đó 47% kẻ xâm hại là họ hàng, người trong gia đình nạn nhân.

Vừa qua công an Phú Thọ đã tiến hành bắt giam Nguyễn Văn hải (sinh năm 1981) trú tại Dị Nậu, huyện Tam Nông, Phú Thọ để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi , đặc biệt nạn nhân chính là một bé gái mù lòa – con ruột của Hải

Vụ việc trên không chỉ khiến dư luận bức xúc bởi hành vi của đối tượng Nguyễn Văn Hải không chỉ vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức, loạn luân khi cha đẻ xâm hại tình dục con gái ruột mà còn khiến chính những người thân trong gia đình Hải hết sức phẫn nộ. Ngay chính mẹ ruột của Hải cũng không thể ngờ rằng, con trai mình mất hết tính người khi vợ mới mất còn đang đội khăn tang mà lại gây ra chuyện động trời đến như thế.

Đáng chú ý, bản thân bé gái bị bố xâm hại không chỉ bị mù lòa do gen di truyền của gia đình mà còn bị thiểu năng trí tuệ. Bởi vậy khi bị bố xâm hại, cháu bé đã không nói với ai, thậm chí cũng không biết mình đang mang thai cho đến khi người lớn phát hiện sự việc trên.

Trong khi đó, hoàn cảnh bé gái lại vô cùng khó khăn khi người bố là trụ cột chính trong gia đình. Hải bị bắt do hành vi hiếp dâm con gái, ở nhà chỉ có mẹ già nuôi 4 cháu mù lòa cùng em bé sơ sinh vừa mới chào đời.

Từ góc nhìn pháp lý, hành vi của Nguyễn Văn Hải có thể cấu thành tội hiếp dâm quy định tại Điều 142 Bộ luật  Hình sự 2015:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

e) Phạm tội 02 lần trở lên;

g) Đối với 02 người trở lên;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Về mặt khách quan, tội này có các dấu hiệu sau đây: Có hành vi dùng vũ lực. Được hiểu là dùng sức mạnh vật chất như trói, gây thương tích, vật ngã, xé quần áo, bóp cổ, khoá chân tay… nhằm đè bẹp sự kháng cự của trẻ em (người bị hại) để giao cấu với trẻ em đó. Có hành vi đe doạ dùng vũ lực. Như đe doạ gây thương tích, đe doạ giết người thân của trẻ em, đe doạ trả thù, đốt nhà hoặc doạ sẽ giết trẻ em… nhằm uy hiếp tinh thần làm cho nạn nhân khiếp sợ, bị tê liệt ý chí phản kháng. Cũng có thể người phạm tội lợi dụng vào tình trạng không thể tự vệ được của trẻ em để hiếp dâm (như người bị hại đang bị mê man, bất tỉnh, bị ngất xỉu vì bệnh lý, bị tật động kinh… xem giải thích tương tự ở tội hiếp dâm). Có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với trẻ em. Giao cấu trái ý muốn được hiểu là không có sự đồng ý của trẻ em

Về mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội này với lỗi cố ý

Hành vi phạm tội đã xâm phạm quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em. Hành vi hiếp dâm nêu trên xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của nạn nhân là trẻ em làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến thuần phong mỹ tục đồng thời, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em.

Chủ thể của tội hiếp dâm trẻ em là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự (có thể là nam nhưng cũng có thể là nữ). Thông thường, người phạm tội là nam, tuy nhiên phụ nữ cũng có thể là đồng phạm hiếp dâm với vai trò tổ chức, giúp sức hoặc xúi giục.

Với hành vi phạm tội khi lợi dụng quan hệ cha con, ép buộc con gái quan hệ tình dục, dù cho cháu có chống cự những vẫn không được đã cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Điều 142 Bộ Luật Hình sự 2015. Với việc xâm hại tình dục con đẻ là có tính chất loạn luân và gây hậu quả cháu bị mang thai, sinh con là những tình tiết định khung tăng nặng được quy định tại Điểm a, b Khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm.

Kẻ phạm tội sẽ chịu phán xét thích đáng của pháp luật, nhưng hậu quả về tinh thần, thể chất đối với người mẹ bé nhỏ và đứa con mới là dai dẳng và khó lường.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hải không chỉ xâm phạm quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em là người dưới 16 tuổi, làm mất trật tự an toàn xã hội và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em. Hành vi phạm tội của đối tượng còn đi ngược lại những giá trị đạo đức con người cũng như thuần phong mỹ tục của dân tộc khi đang tâm xâm hại tình dục ngay chính con gái ruột của mình.

Vụ việc trên một lần nữa gióng lên hồi chuông bảo vệ trẻ em gái khỏi bị xâm hại, khi những người thân yêu nhất lại là người mang lại tai hoạ cho các em. Từ đó, đặt ra công tác phòng chống xâm hại trẻ em cần có nhiều giải pháp hơn nữa từ nhiều cơ quan, từ trung ương tới cơ sở và toàn xã hội tham gia bảo vệ trẻ em khỏi vấn nạn bị xâm hại.

Xem thêm tin khác...