Hỏi đáp pháp luật

Xử phạt một số hành vi vi phạm trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19


1. Hỏi: Bà Nguyễn Ngọc Linh – TP. Hạ Long: Trong khi dịch bệnh Covid-19 gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng, nhưng một số người do chưa nhận thức hết sự nguy hiểm có hành động trốn khai báo và trốn cách ly. Hành vi đó sẽ bị xử phạt như thế nào? 

2. Hỏi: Anh Vũ Trung Quân – TP. Uông Bí: Người lợi dụng dịch bệnh để mua/ bán thuốc, vật tư y tế thu lợi bất chính bị xử lý như thế nào?

Vũ Anh Law Trả lời:

Câu 1.
Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015, người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, gồm các hành vi:

o      Trốn khỏi nơi cách ly;

o      Không tuân thủ quy định về cách ly;

o      Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

o      Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa thực hiện một trong các hành vi sau đây gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ luật hình sự 2015, gồm các hành vi:

o      Trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa;

o      Không tuân thủ quy định cách ly;

o      Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;

o      Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Câu 2.
Theo quy định Điều 188 Bộ luật Hình sự 2015 người có hành vi đã, đang hoặc nhằm đưa trái phép thuốc, vật tư y tế dùng vào việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ra khỏi biên giới nước CHXHCN Việt Nam nhằm thu lợi bất chính thì bị xử lý hình sự về tội buôn lậu.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý về Tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình Sự 2015

Tại Công văn 45/TANDTC-PC, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao yêu cầu áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với trường hợp phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng (như làm lây lan dịch bệnh cho từ 02 người trở lên, làm chết người...).

Xem thêm tin khác...